Phong Cách Nội Thất Minimalism Là Gì?

Một phong cách được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực như âm nhạc, hội họa, thời trang, kiến trúc. Được xuất hiện vào những năm 70 của thế kỉ trước. Bạn đã từng nghe đến phong cách Minimalism? Trong bài viết Phong Cách Nội Thất Minimalism này Tâm An sẽ giúp bạn tìm hiểu về phong cách này trong thiết kế nội thất.

Phong cách Minimalism trong thiết kế nội thất

Trong thiết kế nội thất, phong cách Minimalism (hay còn gọi là phong cách Tối Giản) thường tập trung vào sự đơn giản và tinh tế. Nội thất mang đường nét tối thiểu, ít chi tiết, và giảm đối đa số lượng.

Tuy nhiên, tất cả các chi tiết đều mang những ý nghĩa nhất định; nhằm tạo ra không gian hài hòa và thông thoáng nhất mà vẫn đáp ứng được yếu tố thẩm mỹ cao.

Phong cách tối giản trong nội thất vô cùng thịnh hành ở châu Âu. Từ thập niên 90 đến nay phong cách này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến các nước Bắc Âu. Sau đó đến các nước ở Châu Mỹ.

Ngay tại Châu Á, thiết kế nội thất phong cách minimalism xuất hiện đầu tiên ở Nhật Bản và dần lan rộng sang các nước khác.

Nguyên tắc cơ bản trong thiết kế nội thất tối giản

Less is more – ít là nhiều

Nguyên tắc đầu tiên trong thiết kế nội thất theo phong cách minimalism đó chính là Less is more – Ít là nhiều.

Có nghĩa là, nội thất sẽ giản lược tối đa về mặt chi tiết, mọi thứ đều đơn giản. Hạn chế trong trang trí, hạn chế việc bố trí quá nhiều nội thất. Chỉ giữ lại thành phần nào thật sự cần thiết và đáp ứng được yêu cầu về công năng lẫn thẩm mỹ.

Những chi tiết, đồ nội thất dùng không cần thiết đều sẽ loại bỏ. Các đồ dùng có ít công năng sẽ được hạn chế và thay vào đó là đồ dùng đa năng, thông minh với thiết kế đơn giản, gọn gàng, tiện nghi. Tổng thể không gian thống nhất, chặt chẽ về bố cục và giữ được không gian kiến trúc đẹp, sạch sẽ, thông thoáng.

Hạn chế màu sắc

Mọi đồ vật trang trí nội thất đều có màu đơn giản, không màu mè, sặc sỡ. Và trong một không gian chỉ sử dụng tối đa 4 màu và tối ưu nhất là 3 màu. Bao gồm màu chủ đạo, màu nền và màu làm điểm nhấn.

Các bức tường thường được sử dụng gam màu trung tính, tạo ra một bức đệm cho các đồ nội thất bên trong.

Sự tương phản giữa các màu sắc mang lại sự độc đáo cho không gian. Để sự tương phản được thể hiện tốt nhất; các Kiến Trúc Sư thường sử dụng tone màu trắng cho các mảng tường, nhằm làm tăng giá trị nội thất. Mang lại hiệu quả thị giác tốt nhất về không gian rộng rãi, thông thoáng.

Ảnh tham khảo: Hình Ảnh minh họa cho phong cách tối giản của nội thất phòng khách

Yếu tố về ánh sáng

Một trong các yếu tố quan trọng khi thiết kế nội thất theo phong cách minimalism. Giúp tạo ra các hiệu ứng về thị giác và làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian thiết kế. Muốn làm được điều này thì người thiết kế cần phải định hướng được cách lấy sáng cho không gian.

Các kiến trúc sư chú trọng sử dụng ánh sáng tự nhiên nhằm tạo ra điểm nhấn mạnh mẽ lên các khu vực với những bóng đổ của đồ vật. Có thể lấy sáng từ tự nhiên  lọc qua rèm cửa, bình phong, và tán cây bên ngoài một cách có chủ đích. Đối với ánh sáng nhân tạo thì phải được chọn lọc cách cẩn thận. Từ đó tạo ra điểm nhấn trong cấu trúc, hình dạng và thành phần trang trí nội thất.

Ảnh tham khảo: Phong cách tối giản, gia chủ chú trọng sử dụng ánh sáng tự nhiên

Cách chọn các món đồ nội thất theo phong cách minimalism

Các món nội thất như bàn, ghế, vật dụng trang trí được hạn chế đến mức tối đa; nhưng vẫn đáp ứng được sự tiện nghi. Những loại bàn ghế được sử dụng trong phong cách minimalism đều có hình dáng đơn giản, thông minh và hiện đại. Nội thất ưu tiên những đường nét đơn giản hóa nhưng vẫn đầy tinh tế.

Một mẹo đơn giản có thể trang trí phòng khách theo phong cách tối giản một cách đơn giản; chính là bỏ qua phần trang trí không cần thiết. Bởi nhiều phong cách thiết kế khác thường chú trọng tận dụng những không gian trống để trang trí. Nhưng phong cách minimalism thì ngược lại.

Bài viết trên là tổng quan về phong cách nội thất Tối Giản; Tâm An mong là có thể giúp các Bạn hiểu hơn về phong cách này!

Đọc thêm bài viết: Mách Bạn Cách Chọn Sofa Cho Phòng Khách Chung Cư Nhỏ Đơn Giản

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


.
.
.
.